Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Mường Lay
  • Chuẩn bị nguồn thực phẩm phục vụ tết Nguyên đán Tân Sửu
  • Thời gian đăng: 27/01/2021 10:10:00 AM
  • Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao. Để phục vụ thị trường Tết, hiện các hộ kinh doanh và người chăn nuôi trên địa bàn thị xã đã chủ động nguồn cung lương thực, thực phẩm đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, không để xảy ra tình trạng đầu cơ găm hàng hay tăng giá trong dịp này.
  • Thời điểm này, thị trường hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán ở thị xã Mường Lay đã bước vào những ngày sôi động. Hàng hóa tại các chợ, cửa hàng, đại lý, siêu thị được các tư thương, các cơ sở kinh doanh sản xuất chủ động chuẩn bị đầy đủ về số lượng, mẫu mã, chủng loại, đảm bảo về chất lượng, nhãn mác và xuất xứ, nhằm phục vụ tốt nhu cầu mua sắm của người dân. Bên cạnh đó nhiều hộ gia đình tại bản Ho Cang xã Lay Nưa cũng đang tích cực chăm sóc, thu hoạch rau màu để kịp thời phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng từ nay đến Tết Nguyên đán. Với tổng diện tích trồng rau củ, quả lên tới 7,5 ha, dự kiến trong dịp Tết năm nay sẽ cung ứng ra thị trường khoảng hơn 60 tấn rau xanh, bao gồm các loại như: su hào, bắp cải, súp lơ, cà chua, cải ngọt… Với việc lựa chọn giống phù hợp cùng với kinh nghiệm nhiều năm trồng rau màu phục vụ cho thị trường Tết nên diện tích trồng rau của các hộ dân đều cho thu hoạch đúng thời điểm, đạt năng suất cao.

    Xác định trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm được dự báo sẽ tăng cao. Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng vào thời điểm này, nhiều hộ chăn nuôi đã và đang tích cực chăm sóc đàn vật nuôi, chuẩn bị mọi điều kiện để cung cấp cho thị trường sản phẩm có chất lượng tốt, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Do ảnh hưởng của dịch tả lợn Châu Phi, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn thị xã đã không tái đàn, bởi dịch tả lợn Châu Phi chưa có vaccine tiêm phòng và virus này lại có khả năng tồn dư rất lâu trong quần thể của đàn lợn, trong khi đó 100% hộ chăn nuôi trên địa bàn thị xã là nhỏ lẻ, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ dịch tái phát dịch bất cứ lúc nào. Thế nên nhiều hộ chăn nuôi đã chuyển hướng từ chăn nuôi lợn sang nuôi gia cầm, động vật ăn cỏ và thủy sản, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Riêng đối với một số ít hộ gia đình, đã mạnh dạn tái đàn trở lại nhưng với quy mô nhỏ và nuôi cầm chừng. Bên cạnh việc chăm sóc để phục vụ trong dịp tết thì công tác tăng cường kiểm soát dịch bệnh, vệ sinh chuồng trại như: rắc vôi bột, phun hóa chất để xử lý chuồng trại, tiêu diệt mầm bệnh cho đàn vật nuôi đã được các hộ dân chủ động thực hiện quyết liệt và thường xuyên từ những tháng trước đó. Để đàn vật nuôi sinh trưởng và phát triển tốt, đảm bảo số lượng, chất lượng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã đã tích cực hướng dẫn người dân các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Trong đó khuyến cáo các hộ chăn nuôi tăng cường các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, tổ chức tổng vệ sinh, sát trùng chuồng trại để tiêu diệt các mầm bệnh, chú trọng theo dõi sát tình hình dịch bệnh để chủ động các biện pháp phòng chống, không để dịch bệnh bùng phát. Riêng đối với chăn nuôi lợn, đơn vị cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên tái đàn ồ ạt mà giữ ở mức độ phù hợp với quy mô chuồng trại, tăng cường kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

    Mặc dù nguồn cung thực phẩm dồi dào trong dịp tết, song đây cũng là thời điểm thuận lợi để những gian thương tuồn sản phẩm không bảo đảm chất lượng ra thị trường. Do đó đòi hỏi các cấp, các ngành, các cơ quan chuyên môn của thị xã cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các hoạt động vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, kém chất lượng, mặt hàng tươi sống không rõ nguồn gốc để bảo vệ quyền lợi, sức khỏe người tiêu dùng trong dịp tết đến xuân về./.

  • Tác giả: Thu Hường