Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Mường Lay
 • Mường Lay: Đề cao công tác phòng cháy chữa cháy dịp tết Nguyên đán Tân Sửu
 • Thời gian đăng: 08/02/2021 08:41:23 AM
 • Theo thông lệ, từ khoảng thời điểm cuối năm dương lịch đến gần Tết Nguyên đán, các hoạt động kinh tế, thương mại, dịch vụ lại diễn ra hết sức sôi động, đi kèm với đó là nguy cơ cháy, nổ luôn tiềm ẩn khó lường. Trước tình hình đó Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an thị xã Mường Lay đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra nhắc nhở việc PCCC, đồng thời chủ động phương án chữa cháy đảm bảo xử lý kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra.
 • Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, theo yêu cầu của Đảng ủy, Chỉ huy đơn vị, 100% cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an thị xã Mường Lay duy trì thực hiện nghiêm công tác ứng trực làm nhiệm vụ.Trước nguy cơ cao về tình hình cháy nổ xảy ra vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ cũng thường xuyên tổ chức họp để lên lịch, phân công cán bộ chiến sĩ phụ trách công tác kiểm tra, chữa cháy, đồng thời lên phương án khi có tình huống đột xuất xảy ra và chuẩn bị kỹ càng phương tiện, ứng trực sẵn sàng chiến đấu. Để hạn chế nguy cơ cháy nổ, theo định kỳ vào dịp trước, trong, sau Tết Nguyên đán, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an thị xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật có liên quan đến quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm. Đồng thời kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm qui định về phòng chống cháy nổ trên địa bàn, ngăn chặn kịp thời các yếu tố tiềm ẩn xảy ra cháy nổ, góp phần bảo đảm an ninh, an toàn trên địa bàn.

  Tại chợ Trung tâm thị xã Mường Lay hiện có 75 hộ kinh doanh cố định, ước tính tổng trị giá hàng hóa, tài sản lên tới hàng chục tỷ đồng. Vào mỗi dịp trước, trong và sau Tết, lượng hàng hóa của các tiểu thương luôn tăng cao, trong đó có phần lớn các hộ đều ở và sinh hoạt ngay tại các kiot bán hàng. Với phương châm “phòng cháy” hơn “chữa cháy”, ngoài việc kiểm tra, nhắc nhở lực lượng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ Công an thị xã đã phối hợp với UBND phường Na Lay, Ban Quản lý chợ chú trọng công tác tuyên tuyền để các hộ kinh doanh nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm những quy định về phòng cháy chữa cháy. Điều này thể hiện qua việc các tiểu thương đã tự đầu tư trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và tích cực tham gia tập huấn nghiệp vụ về phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, nguy cơ cháy nổ ở các chợ vẫn luôn hiện hữu bởi đây là nơi tập trung đông người kinh doanh buôn bán, lượng hàng hóa lớn, đặc biệt là có nhiều hàng hóa dễ cháy nếu xảy ra tình trạng nấu ăn, thắp hương ở một số quầy hàng trong chợ; hệ thống dây điện đấu nối không an toàn sẽ có nguy cơ cao xảy ra cháy, nổ. Do đó, việc tích cực kiểm tra, tăng cường tuyên truyền đã giúp các tiểu thương nơi đây luôn nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác phòng chống cháy nổ. Ngoài sự vào cuộc quyết liệt của Ban Quản lý chợ và lực lượng chức năng, sự chủ động của tiểu thương trong việc phòng cháy chữa cháy luôn là điều cần thiết để đảm bảo tính mạng, tài sản của bản thân và những người xung quanh.

  Không chỉ các hoạt động kinh doanh, buôn bán mà dịp Tết thời tiết lạnh và hanh khô cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến dễ xảy ra cháy nổ. Do đó không chỉ tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở vận động, tuyên truyền, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an thị xã cũng duy trì quân số cán bộ, chiến sỹ thường trực sẵn sàng chiến đấu 24/24 và tổ chức tốt phương án phòng cháy chữa cháy 4 tại chỗ. Duy trì thường trực chiến đấu với các phương tiện chữa cháy chuyên dụng đảm bảo chữa cháy kịp thời và hiệu quả các vụ cháy, nổxảy ra trên địa bàn vào dịp Tết. 

  Có thể nói, trước những nguy cơ và thiệt hại to lớn do cháy gây ra, ngoài các biện pháp phòng chống một cách thiết thực và chủ động của lực lượng PCCC chuyên nghiệp thì người dân cũng cần nâng cao hơn nữa ý thức phòng cháy chữa cháy mọi lúc, mọi nơi để giúp công tác phòng cháy chữa cháy được thực hiện một cách chủ động ngay tại cơ sở. Qua đó góp phần giảm thiểu những thiệt hại do cháy nổ xảy ra và để mọi nhà, mọi người có thể đón những ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trong không khí yên vui, đầm ấm./.

 • Tác giả: Thu Hường