Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Mường Lay
  • Mường Lay: Tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021
  • Thời gian đăng: 23/01/2021 10:18:58 PM
  • Ngày 20-1, Tòa án nhân dân thị xã Mường Lay đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021. Dự và phát biểu chỉ đạo có đồng chí Vũ Xuân Linh, Phó Bí thư Thị ủy – Chủ tịch UBND thị xã.
  • Trong nhiệm kỳ qua, các vị hội thẩm nhân dân đã tham gia công tác xét xử với tinh thần trách nhiệm cao, lắng nghe ý kiến dư luận, đóng góp nhiều ý kiến phù hợp cùng Tòa án giải quyết các vụ án. Đã có 90 vụ án đã được xét xử trong nhiệm kỳ 2016-2021 là kết quả công tác Hội thẩm nhân dân thị xã Mường Lay đã đạt được. Khi tham gia xét xử, các vị hội thẩm nhân dân đã tuân thủ đúng nguyên tắc “thẩm phán, hội thẩm nhân dân xét xử độc lập và chỉ tuân theo pháp luật”, đã tích cực nghiên cứu hồ sơ, có quan điểm và phát huy tính độc lập khi tham gia xét xử để đưa ra các phán quyết bảo đảm khách quan, đúng pháp luật; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật, góp phần cùng với ngành Tòa án hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao. Trong thảo luận nghị án, các hội thẩm cũng thẳng thắn phân tích chứng cứ, thống nhất đưa ra quyết định đúng đắn đối với từng vụ án, nhờ đó đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng quy định pháp luật, không có vụ án nào xét xử oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đồng thời tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân.

    Phát biểu tại hội nghị đồng chí Vũ Xuân Linh, Phó Bí thư Thị ủy - Chủ tịch UBND thị xã đã ghi nhận, biểu dương những kết quả đạt được của Hội thẩm nhân dân thị xã. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới các vị Hội thẩm nhân dân cần tiếp tục nghiên cứu, cập nhật kịp thời hệ thống các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động tư pháp, hoạt động xét xử  của ngành Tòa án để nâng cao chất lượng xét xử, góp phần cùng Toà án thị xã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đặc biệt năm 2021 là năm diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vì vậy Tòa án nhân dân thị xã hiệp thương với ủy ban MTTQ thị xã dự kiến về cơ cấu, thành phần, số lượng Hội thẩm nhân dân để giới thiệu cho HĐND thị xã đưa ra bầu đạt chất lượng cao./.

  • Tác giả: Thu Hường