Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Mường Lay
  • Mường Lay triển khai các biện pháp phòng, chống và ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại
  • Thời gian đăng: 20/12/2020 09:10:12 PM
  • Thực hiện Công điện số 54/CĐ-BCH ngày 11 tháng 12 năm 2020 của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Điện Biên, ngày 15-12-2020, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thị xã Mường Lay ban hành Công văn số 2742/BCH-VP để chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống và ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại.
  • Theo tin cảnh báo của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh, ở Bắc Bộ trong những ngày tới trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến khoảng 11-14°c, vùng núi 7-10°c, vùng núi cao dưới 5°c và có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Để chủ động phòng, chống và ứng phó với không khí lạnh, rét đậm, rét hại, Ban Chỉ huy PCTT-TKCN thị xã yêu cầu: (1) Phòng Kinh tế thị xã tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, rét cho gia súc, gia cầm, thủy sản trên địa bàn thị xã; thường xuyên cập nhật diễn biến không khí lạnh và thông tin kịp thời dự báo thời tiết tới các xã, phường. Phổ biến các biện pháp chống rét, chống đói để nhân dân chủ động và tích cực trong việc phòng chống đói, rét cho gia súc, gia cầm; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh -Truyền hình thị xã, các tổ chức chính trị, xã hội, đoàn thể và UBND các xã, phường thông tin tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân áp dụng các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi và thủy sản. (2) Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã thường xuyên cập nhập diễn biến không khí lạnh và căn cứ vào tình hình thực tế kịp thời tham mưu cho UBND thị xã cho học sinh nghỉ học theo quy định. (3) Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn, các tổ chức đoàn thể, UBND các xã, phường hướng dẫn các hộ chăn nuôi phòng, chống đói, rét và dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản; xây dựng quy trình kỹ thuật, hướng dẫn kỹ thuật chế biến, dự trữ và sử dụng các nguồn thức ăn thô xanh phụ phẩm nông nghiệp như: Rơm, cây ngô, cỏ khô...bổ sung thức ăn tinh, chất khoáng, vitamin và nước uống cho đàn gia súc trong những ngày rét đậm, rét hại. Tăng cường chỉ đạo cán bộ xuống bám sát cơ sở hướng dẫn, kiểm tra, giám sát kỹ thuật phòng, chống rét cho cây trồng, chăm sóc cây trồng trong vụ Đông xuân năm 2020-2021. Chủ trì, phối hợp với các phòng, ban chuyên môn tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn gia súc, vệ sinh tiêu độc, khử trùng vệ sinh môi trường theo kế hoạch đã được phê duyệt. (4) Trung tâm Văn hóa - Truyền thanh - Truyền hình thị xã phối hợp với các phòng, ban chuyên môn, UBND các xã, phường đẩy mạnh và tăng  cường thời lượng phát tin trên các kênh phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp và người dân, nhất là vùng cao biết, chủ động phòng chống. (5) Trạm Khí tượng tăng cường công tác dự báo, thông báo kịp thời tới các cơ quan, đơn vị có liên quan được biết để có phương hướng chỉ đạo, xử lý kịp thời. (6) UBND các xã, phường cử cán bộ chuyên môn xuống các tổ, bản kiểm tra nắm tình hình thực tế việc chăn dắt, phòng bệnh gia súc, gia cầm để kịp thời nhắc nhở, uốn nắn tư tưởng chủ quan, lơ là của các hộ dân. Yêu cầu các hộ chăn nuôi chế biến, dự trữ các nguồn thức ăn thô, phụ phẩm nông nghiệp như: Rơm, cỏ khô, cây ngô... để có đủ thức ăn cho gia súc trong mùa rét. Triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ giúp nhân dân nhất là gia đình chính sách, hộ đồng bào dân tộc, các hộ nghèo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn giảm thiểu thiệt hại như: gia cố, che chắn vệ sinh chuồng trại; di chuyển, tập trung các đàn gia súc chăn thả tự do đến nơi tránh rét; chuẩn bị, dự trữ thức ăn./.

  • Tác giả: T_VC