Chào mừng quý bạn đọc đến với Trang thông tin điện tử thị xã Mường Lay
 • Những nội dung chất vấn được các sở, ngành thẳng thắn trả lời
 • Thời gian đăng: 07/12/2020 02:41:51 PM
 • Sáng nay (7/12), ngày làm việc thứ hai của kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, các đại biểu bước vào phiên chất vấn và trả lời chất vấn, dưới sự điều hành của đồng chí Lò Văn Muôn, Chủ tịch HĐND tỉnh.
 • 7-12-20-b.jpg

  Đồng chí Nguyễn Phi Sông, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh.

  10 câu hỏi chất vấn của đại biểu đưa ra tập trung vào các vấn đề: Việc cải thiện, thu hút môi trường đầu tư kinh doanh; công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước; công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, xây dựng hạ tầng, thoát nước đô thị; công tác quản lý nhà nước về rừng, đất rừng... Các nội dung câu hỏi chất vấn của đại biểu đã thể hiện rõ tinh thần trách nhiệm, chủ yếu phản ánh những tồn tại, hạn chế gây khó khăn trong thực hiện các nhiệm vụ. Dựa trên cơ sở phân cấp chức năng, nhiệm vụ được giao, lãnh đạo UBND các cấp và 8 sở, ngành đã thẳng thắn giải trình, làm rõ các ý kiến của đại biểu bằng câu trả lời ngắn gọn, xúc tích, nhìn thẳng vào vấn đề.

  Mở đầu phiên trả lời chất vấn là giải trình của ông Nguyễn Phi Sông, Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư đối với câu hỏi chất vấn của đại biểu Mùa Thanh Sơn, Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách (HĐND tỉnh) về việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và giải pháp sớm đưa các dự án đầu tư của FLC, Vingroup, Vietjet... vào triển khai. Lãnh đạo Sở Kế hoạch & Đầu tư đã thẳng thắn trả lời, chia sẻ những khó khăn chung của tỉnh, của ngành trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút nguồn lực, như một số khó khăn về kết cấu hạ tầng, giao thông và cơ chế chính sách hiện hành. Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư cũng thẳng thắn nhận trách nhiệm của đơn vị cần thực hiện sát sao hơn chức năng, nhiệm vụ để công việc có hiệu quả hơn; đồng thời đưa ra các giải pháp, như: Sẽ tập trung huy động nguồn lực đầu tư có trọng tâm, trọng điểm; thực hiện thanh tra, kiểm tra đúng quy định của pháp luật; kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ, không khả thi, giao các nhà đầu tư khác có điều kiện triển khai...

  7-12-20-d.jpg

  Đại biểu Nhữ Văn Quảng, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội (HĐND tỉnh) đặt câu hỏi chất vấn các sở, ngành.

  Câu hỏi của đại biểu Mùa Thanh Sơn đặt ra cho Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn: Ngành đã có giải pháp gì về việc giải quyết những tồn tại, bất cập, chậm trễ trong rà soát, điều chỉnh và quy hoạch 3 loại rừng? Ông Bùi Minh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã thẳng thắn nhận lỗi do ngành chưa làm tốt, chưa quyết liệt trong việc rà soát, điều chỉnh, phân loại quy hoạch; đồng thời cho biết trong thời gian tới sẽ khắc phục tồn tại, có giải pháp căn cơ, định hướng chiến lược lâu dài để làm tốt nhiệm vụ rà soát, điều chỉnh, quy hoạch; trước mắt sẽ làm tốt việc khoanh nuôi tái sinh để giúp bà con nhân dân được hưởng lợi ích từ khoanh nuôi và chi trả dịch vụ môi trường rừng.

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Nhữ Văn Quảng, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội (HĐND tỉnh) về việc quản lý tiền nước sinh hoạt tại các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn đã đúng quy định hay chưa? Việc quản lý tiền thu như thế nào? Ngành chức năng đã có giải pháp gì để tham mưu cho UBND tỉnh và sở, ngành liên quan xây dựng quy định chung về thu tiền nước sinh hoạt? Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Bùi Minh Hải cho biết: Việc thu tiền sử dụng nước tại các công trình nước sinh hoạt nông thôn nằm trong quy chế chi tiêu do UBND các xã ban hành và có tổ chức quản lý thực hiện để duy tu sửa chữa nhỏ, mua hóa chất, tiền điện vận hành máy bơm và chi trả công cho tổ quản lý vận hành đã được thảo luận thông qua và nhất trí bởi người dân. Theo các quy đinh tại Thông tư 54/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính thì các tổ quản lý vận hành công trình cấp nước nông thôn trên địa bàn các xã hiện nay chưa đáp ứng được các tiêu chí theo quy định nên chưa trình phê duyệt được giá nước sạch nông thôn. Do đó, trong thời gian tới, ngành sẽ phối hợp với các sở, ngành liên quan để tham mưu cho cấp trên ban hành văn bản hướng dẫn phương án giá nước trên địa bàn toàn tỉnh.

  7-12-20-e.jpg

  Đồng chí Bùi Minh Hải, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh.

  Câu hỏi của đại biểu Tẩn Minh Long, Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy đặt ra cho Giám đốc Sở Xây dựng và lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ về việc Sở và đơn vị quản lý đô thị của thành phố đã có giải pháp gì trong việc điều tra, khảo sát nguyên nhân tại sao thành phố thường xuyên ngập nước sau những cơn mưa lớn; trong khi hệ thống công trình thoát nước của thành phố đang được đầu tư nâng cấp? Trả lời nội dung trên, ông Nguyễn Thành Phong, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Sở đang khảo sát các khu vực, làm rõ nguyên nhân gây ngập úng nước, đồng thời đã xử lý những điểm đen, vị trí dễ ngập úng, làm kè thoát nước, nâng cấp các dòng suối, kênh nương trên địa bàn thành phố. Riêng về hệ thống thoát nước trên đường Võ Nguyên Giáp, ông Nguyễn Thành Phong cũng cho rằng, hệ thống đang trong thời gian hoàn thiện, song hoàn toàn đủ tiêu chuẩn, điều kiện để thoát nước đảm bảo. Trong quá trình vận hành, hệ thống thoát nước đô thị sẽ tiếp tục cập nhật, tu sửa và hoàn chỉnh, xử lý những vấn đề cấp bách như rác thải gây tắc đường cống... Do đó chắc chắn sẽ xử lý triệt để vấn đề ngập úng trong thời gian tới.

  Trả lời câu hỏi của đại biểu Tẩn Minh Long, ông Lê Tiến Dũng, Chủ tịch UBND TP. Điện Biên Phủ cũng cho biết, UBND thành phố đang tập trung xử lý những vấn đề trước mắt là khắc phục những điểm đen thường ngập úng khi mưa lớn, như: khu vực Sân vận động tỉnh, khu phường Noong Bua, đường Nguyễn Chí Thanh, đường Trường Chinh. Về lâu dài, đơn vị quản lý đô thị thành phố đang tiến hành đánh giá toàn bộ hệ thống thoát nước trên địa bàn để có biện pháp tu sửa, hoàn thiện việc thoát nước cho đảm bảo.

  7-12-20-f.jpg

  Đại biểu Tẩn Minh Long, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy nêu câu hỏi chất vấn.

  Phát biểu tại buổi chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Lê Thành Đô, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã giải trình rõ hơn những khó khăn, vướng mắc trong các nội dung mà đại biểu đã nêu, như: Việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tăng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI); vấn đề quy hoạch 3 loại rừng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng; vấn đề quản lý đô thị về thoát nước thải, tránh ngập úng; vấn đề quản lý, vận hành hệ thống cấp nước sinh hoạt nông thôn... Theo đó, các vấn đề được đại biểu nêu đều bám sát theo ý kiến, bức xúc của cử tri toàn tỉnh, là việc cấp bách. Do đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành và đơn vị liên quan nhanh chóng có kế hoạch, biện pháp cụ thể, để khắc phục tồn tại, giải quyết khó khăn; tăng cường công tác quản lý nhà nước, giám sát, thanh kiểm tra việc thực hiện kế hoạch, biện pháp nêu trên; tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức của người dân nông thôn và thành thị để có trách nhiệm bảo vệ các công trình công cộng, tránh hỏng hóc kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân...

 • Tác giả: Theo baodienbienphu.info.vn